Coffee

กาแฟ (Coffee)

เชื่อว่ากาแฟคงเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆคนดื่มเป็นประจำทุกวันกันอยู่แล้ว แต่คิดว่าหลายคนๆก็คงยังไม่รู้จักกาแฟกันดีพอ กาแฟมีชนิดอะไรบ้าง ชนิดไหนมีรสชาติอย่าง วันนี้จึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักและเรียนรู้กาแฟกันค่ะ


กาแฟ (Coffeeเป็นเครื่องดื่มที่ที่ทำจาก เมล็ดกาแฟคั่ว ซึ่งได้จากต้นกาแฟ นิยมดื่มร้อนๆ แต่เราสามารถดื่มแบบเย็นได้ด้วย บางครั้งก็นิยมใส่นมหรือครีมลงในกาแฟด้วย  ในกาแฟหนึ่งถ้วยมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 80-140 มิลลิกรัมกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยม มากที่สุดในโลก ชนิดหนึ่ง นอกจากนี้ กาแฟยังเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มีการส่งออกมากเป็นอันดับที่ 6 ขอโลก

ชนิดของเม็ดกาแฟ


พันธุ์กาแฟ ในโลกนี้มีกาแฟมากมายหลากพันธุ์หลายชนิด แต่ที่รู้จักกันโดยทั่วไปจะมีอยู่ 4 พันธุ์ 
1.กาแฟอราบิก้า (Arabica)

2. กาแฟโรบัสต้า (Robusta)

3. กาแฟเอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa)

4. กาแฟลิเบอริก้า (Liberica)

 แต่กาแฟพันธุ์ ลิเบอริก้าและเอ็กซ์เซลซ่า ไม่นิยมปลูกเพื่อการค้าเนื่องจากรสชาติไม่ค่อยดีนัก ส่วนพันธุ์ที่นิยมปลูกเพื่อการค้าและมีขายกันโดยทั่วไปมีอยู่ 2 พันธุ์คือ อราบิก้า และโรบัสต้า

 กาแฟอราบิก้า(Arabica)

เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกและบริโภคกันมากที่สุดในโลกมีปริมาณการผลิตถึง 80%ในตลาดกาแฟโลก แต่จะมีจำนวนเพียง 1ใน 8เท่านั้นที่เป็นกาแฟที่มีคุณภาพได้มาตรฐานและเป็นที่นิยม กาแฟชนิดนี้ให้ผลผลิตที่มีคุณภาพและปริมาณสารกาแฟชั้นดี มีกลิ่นและรสชาติดีที่สุด

เมล็ดกาแฟพันธุ์อราบิก้านี้จะมีรูปทรงค่อนข้างเรียวผอม รอยผ่าไส้กลางมีลักษณะคล้ายตัว S เมื่อผ่านกระบวนการผลิตแล้ว กาแฟพันธุ์นี้จะมีกลิ่นหอมหวานอบอวล ซับซ้อน คล้ายกลิ่นช๊อกโกแลตและดอกไม้ รสชาตินุ่มละมุน มีปริมาณคาเฟอีน ประมาณ 1.1-1.7 เปอร์เซ็นต์หรือประมาณครึ่งหนึ่งของพันธุ์โรบัสต้าในสัดส่วนเท่ากัน

กาแฟอราบิก้าชอบความเย็น เจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีในพื้นที่ที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 800-2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกในเขตพื้นที่ทางภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ตาก น่าน แม่ฮ่องสอน ลำปาง สายพันธุ์ที่นิยมปลูกมากคือ สายพันธุ์ คาร์ติมอร์ อราบิก้าในประเทศไทยสามารถให้ผลผลิตได้ประมาณ 10,000 ตันต่อปี

 กาแฟโรบัสต้า(Robusta)

เป็นกาแฟพันธุ์ที่ต้องการความชุ่มชื้นสูง ปลูกง่ายให้ปริมาณผลผลิตมาก นิยมปลูกกันมากในทวีปอัฟริกาและเอเชีย สามารถปลูกในพื้นที่ที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 500-600 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล สำหรับประเทศไทยนิยมปลูกกันทางภาคใต้ เช่นที่จังหวัดชุมพร,สุราษฏร์ธานี,นครศรีธรรมราช

 เมล็ดพันธุ์ของโรบัสต้าจะอวบอ้วน ด้านหลังมีลักษณะนูนเป็นหลังเต่า รอยผ่าไส้กลางเมล็ดจะเป็นเส้นค่อนข้างตรง กาแฟสายพันธุ์นี้ กลิ่นไม่หอมหวานอบอวล ไม่ซับซ้อน รสชาติฝาดกว่าพันธุ์อราบิก้า และมีปริมาณคาเฟอีนสูงกว่า 1-2 เท่าตัวหรือประมาณ 2-4.5 เปอร์เซ็นต์

ถึงแม้ว่าจะให้รสชาติด้อยกว่า มีรสฝาดมากกว่า แต่body (ความเข้มข้น) ของกาแฟพันธุ์นี้จะมีมากกว่า สามารถรับรู้ได้เวลาดื่ม ส่วนใหญ่จะนำมาผลิตเป็นกาแฟสำเร็จรูป หรือนำมาผสมกับกาแฟพันธุ์ อราบิก้า เพื่อให้ได้รสชาติที่แตกต่างออกไป กาแฟโรบัสต้าในประเทศไทยสามารถให้ผลผลิตได้ประมาณ 70,000 ตันต่อปี 

จบไปแล้วกับความรู้คราวๆเกี่ยวกับกาแฟ  หวังว่าทุกคนจะเข้าใจเกี่ยวกับกาแฟมากขึ้น ส่วนใครที่อยากรู้ กาแฟแต่ละเมนูเขาใส่อะไรกันบ้าง คลิกลิ๊งค์ด้านล่างเลยค่ะ

Menu fo coffee คลิกลิ๊งค์เลย


ขอบคุณขอมูลจาก






ความคิดเห็น